Quy trình thi công phào chỉ PU

Phào PU (Polyurethane) là vật liệu trang trí nội thất đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Phào PU được nhập khẩu từ Trung Quốc từ những năm 2010 và đến nay được các nhà kiến trúc sư lựa chọn khi xây dựng công trình. Vì đây là vật liệu mới nên sẽ có nhiều người vẫn chưa thành thạo về việc thi công phào chỉ PU. Chính vì thế bài viết này sẽ mô tả chi tiết về quy trình thi công phào chỉ.

Quy trình thi công phào chỉ PU

1. Kiểm tra bản vẽ thiết kế

Kiểm tra bản vẽ thiết kế

– Kiểm tra bản vẽ kỹ thuật các diện tường. Các bản vẽ tùy theo kinh nghiệm của công ty thiết kế hoặc các kiến trúc sư mà sẽ có những kiểu khác nhau. Phào chỉ muốn đẹp cần chọn hài hòa với đồ nội thất trong nhà. Có 2 tiêu chí để phối hợp đẹp mắt: đó là về tỉ lệ và về trục đối xứng. Cần kiểm tra tỉ lệ các khối phù hợp hoặc có thể tham khảo tỷ lệ vàng trong thiết kế. Một số khối, cụm đồ nội thất thường được bố trí trùng trục trọng tâm với khối phào.
– Kiểm tra khoảng cách giữa các ô phào. Khoảng cách thông thường giữa 2 ô phào trong và ngoài là 120mm. Tuy nhiên tùy diện tích ô phào, khoảng cách này có thể giảm chỉ còn 100mm hoặc tăng lên 150, 200, 250mm.
– Kiểm tra khoảng cách giữa ô phào trên, ô phào dưới, phào lưng tường.

2. Lựa chọn loại phào phù hợp

– Khi thi công cần kiểm tra loại phào phù hợp với công trình của mình vì:

Thứ nhất, về kích thước và hoa văn của phào chỉ có nhiều loại khác nhau, cần phải kiểm tra lại xem có phù hợp với không gian hay không. Thứ hai, thị trường có thể không đáp ứng sẵn loại phào giống như thiết kế vì vấn đề nhập khẩu từ Trung Quốc bị hạn chế do lượng hàng tồn kho của các đơn vị cung cấp không đảm bảo.
– Phào hoa văn phức tạp thích hợp với kiểu thiết kế cổ điển, phào hoa văn đơn giản hơn hoặc phào trơn phù hợp thiết kế tân cổ điển.
– Độ lớn của phào phải phù hợp với kích thước diện tường. Phào lớn phù hợp các diện tường lớn. Phào kích thước nhỏ phù hợp diện tường nhỏ.
– Đối với các phào góc, dùng phào chữ L thường cho 4 góc chữ nhật, dùng phào L vuông cho 4 góc của ô vuông
– Phào góc được đúc tại nhà máy, kích thước có thể không chính xác, do vậy cần lựa chọn các phào góc để nối với phào thẳng cho cân đối.
– Phào mâm trần có kích thước và hoa văn khác nhau. Loại lớn 1.2-1.5m dùng cho các phòng có ô trần lớn. Loại nhỏ hơn kích thước 60-90 cm dùng cho ô trần nhỏ.

3. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Kiểm tra loại phào phù hợp với công trình

– Khảo sát công trường. Kiểm tra độ phẳng của tường, trần (trần bê tông hoặc thạch cao). Nếu các diện thi công không đảm bảo độ phẳng, cần xử lý lại trước khi bắn phào
– Thường các diện tường cần được sơn lót 1 lớp trước khi bắn phào chỉ. Sau công tác bắn phào chỉ sẽ thực hiện khâu sơn lớp hoàn thiện diện tường cuối cùng
– Vật tư được tập kết tại công trường và cần được bảo quản tốt. Chuẩn bị đầy đủ thước, súng bắn đinh, máy cắt có thể xoay 45 độ, lưỡi cưa dùng cắt gỗ, keo 2 thành phần, sơn
– Dựa trên bản thiết kế, đánh cốt, bật mực toàn bộ các vị trí cần bắn phào để kiểm tra tính phù hợp giữa thiết kế và thực tế thi công.

4. Các thao tác căn bản trong thi công phào chỉ

Thi công phào chỉ pU

– Cắt phào: sử dụng máy cắt có bàn xoay để cắt góc 45 độ. Sử dụng lưỡi cắt gỗ để cắt phào. Cắt góc 45 độ làm tăng diện tích tiếp xúc về ghép nối đối đầu giúp cho mối nối bền chắc hơn. Chú ý trước khi cắt cần đo đạc, lấy dấu để vết ghép nối được nhẵn khít. Sử dụng dao trổ để làm hoàn thiện những mặt cắt không phẳng
– Bắn phào bằng súng bắn đinh. Chọn loại đinh rút phù hợp với độ cứng và chiều cao thân phào. Bắn đinh theo khoảng cách 15 cm dọc thân phào. Có 2 phương pháp bắn phào: một là, dựng khung hình chữ nhật trên nền nhà sau đó dựng vào vết mực trên tường bắn cho phẳng, hai là bắn từng thanh phào nhưng cần điều chỉnh từng thanh khéo léo để dựng các góc vuông chính xác. Trong trường hợp không sử dụng súng bắn đinh, có thể dùng vít hoặc đinh thường dùng búa.
– Các mép sau của phào góc hoặc mặt sau phào lưng tường được bôi keo chuyên dụng cho phào PU. Keo chuyên dụng sử dụng loại keo 2 thành phần. Sử dụng súng bắn keo, có các dụng cụ cầm thay gạt keo phẳng và sạch sẽ. Phào bôi keo sẽ kết hợp với đinh rút làm chắc phào và ổn định lâu dài.
– Trám các vết đinh bằng bột bả. Các vết nối đối đầu cũng được bả cẩn thận, sau đó dùng giấy ráp xả bả tạo mặt phẳng sạch sẽ chuẩn bị cho công tác sơn. Phào có màu trắng nên các vết nối rất dễ lộ nếu phần bả, trát trít mối nối không làm cẩn thận.
– Sơn phào một lớp lót, chờ khô sau đó sơn nước hoàn thiện.
– Các khe hở giữa phào với tường được làm kín bằng cách đi một lượt silicon không màu.

Trên đây là quy trình thi công phào chỉ PU, hy vọng rằng qua bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin có ích cũng như những lưu ý cho việc thi công phào chỉ của bạn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of